Wednesday, September 9, 2009

Bun Rieu















Mọi món ăn đều bắt đầu từ phức tạp rồi đơn giản hóa tùy theo từng điều kiện gia đình. Từ nhỏ đến giờ chỉ biết ăn, nếu không đi học xa chắc không phải "khổ cực" thế này. Đi chợ tìm được cua đã khó thì nói gì đến cua đồng để có bát bún riêu thơm ngon nghi ngút....

Cuối cùng cũng tìm được bà bác bán ít cua con ở tận ngõ cụt chợ, mua cua về, tách mai cua ( bước này bị cua kẹp tơi tả, may là cua con nên chẳng đau mấy >"<) , rửa cua và....đâm nhuyễn cua ( Nếu không phải vì hôm trước bon chen làm chả lụa thì cái mixer đâu bị hư thì hôm nay đâu phải ngồi đâm cua thế này....huhu
Làm cua: Cua tách mai, bẻ đôi, rửa sach, tách gạch cua để riêng ra chén, sau đó đâm nhuyễn (Có thể dùng cua biển hoặc ghẹ nhưng thịt cua sẽ hơn mặn xíu nhưng vẫn ngon). Cho 1 tô nước vào xác cua và lọc ra nồi, đến khi xác cua trắng thì bỏ phần xác, chỉ lấy nước. Cho 1 it muối và 1 ít bột nêm knorr ( ít thôi nhá) . Đun nước lọc cua trên bếp, hạn chế vớt bọt , đến khi cua nổi lên trên bề mặt thì vớt tất cả ra để trên rỗ, cho rõ nước . Nếu có vỡ cua cũng chẳng sao, một xíu cua sẽ cứng lại và tạo mảng mới. Nước luộc cua để riêng ra để làm nước dùng.

Nướ c dùng: Nước dùng cua chắc chắn sẽ không đủ để nấu nước dùng nên phải bổ sung bằng nước xương hầm, nhớ thường xuyên vớt bọt để trong nước. Đổ nước luộc cua vào cùng nấu.
- 2 muỗng mắm tôm pha bằng nước nguội, để lắng , vớt nước trong bỏ vào nồi, sau đó nêm nếm nồi nước dùng lại vừa ăn.
- Cách làm điều màu: hạt điều đỏ bỏ vào chảo dầu , đun sôi lên sẽ ra màu đỏ rất đẹp có thể sử dụng màu này trong nhiều món ăn : bún riêu, bún bò huế, bánh bột lọc....
- Gạch cua xào với hành tím bỏ vào nồi cùng với điều màu ( nếu không có điều màu phải lấy màu bằng cà chua, cách làm tương tự như làm điều màu)
- Cà chua cắt quả khế, tàu hủ cắt miếng nhỏ chiên vàng.

Trang trí món ăn: Bún riêu được ăn với rau ghém ( rau muống, bắp cả bào nhỏ, giá sống, rau quế, ngò gai) và chan nước dùng vào. Nếu có thêm huyết heo và chả cá hoặc chả tôm thì sẽ ngon hơn nhưng tất cả là theo khẩu vị từng người. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng.




1 nhận xét:

Phụng Các said...

up protocol lên nữa =.=

Post a Comment